Nông dân: Chú chó Georgia bị thương khi cứu cừu khỏi sự tấn công của sói

 DECATUR, Ga. - Một con chó chăn cừu Georgia đang hồi phục tại nhà hai ngày sau khi giết một đàn sói đồng cỏ tấn công đàn cừu của chủ nó, nông dân John Wierwiller cho biết. Anh ấy nói Casper, một chú chó Great Pyrenees 20 tháng tuổi đến từ Decatur, đã chiến đấu chống lại một đàn sói đồng cỏ đang đe dọa trang trại cừu của Wierwiller. Cuộc chiến kéo dài hơn nửa giờ, khiến tám con chó sói chết và Casper đẫm máu, da và một phần đuôi bị xé toạc, Wierwiller nói với WAGA-TV của Atlanta. Anh ta chạy trốn nhưng bị thương trở lại hai ngày sau khi Wierwiller đưa ra lời kêu gọi trên mạng xã hội. Wierwiller nói: “Anh ấy nhìn tôi kiểu như, 'Ông chủ, đừng nhìn tôi trông tệ như thế nào nữa, hãy quan tâm đến tôi đi'. Dự án Động vật LifeLine đã quyên góp được hơn 15.000 đô la cho hóa đơn bệnh viện của chó chăn cừu. Mặc dù những con chó hiếm khi chiếm ưu thế như Casper, nhưng những bầy chó sói tấn công vật nuôi đã trở nên phổ biến ở các khu vực nông thôn và ngoại ô đang phát triển tiếp giáp với c

Cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn?

Cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn chắc chắn rằng đây là một trong số thắc mắc của nhiều tín đồ mê cà phê. Bởi lẽ nó là hai loại cà phê phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Cùng tìm hiểu bài viết ngay dưới đây chắc chắn rằng bạn sẽ nhanh chóng tìm được cho mình câu trả lời thật chuẩn!



Về nguồn gốc ra đời của cà phê Robusta và Arabica

 

Trước khi xem thử cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn thì chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua nguồn gốc của hai loại cà phê này nhé.

 

Nguồn gốc cà phê Arabica

 

Nó còn được gọi với tên là cà phê chè và được trồng phổ biến ở khu vực có khí hậu ôn đới. Thống kê cho thấy cà phê Arabica được trồng nhiều tại vùng Nam Mỹ. Và loại cà phê này cũng được chia thành 2 loại chính đó là Moka và Catimor. Đây đều là hai loại mà người Việt Nam ta đều yêu thích rất nhiều.

 

Nguồn gốc cà phê Robusta

 

Cà phê này được trồng nhiều thứ 2 trên thế giới và nó còn được biết đến với tên gọi cà phê vối. Ở nước ta thì đa số cà phê đều nhập từ loại cà phê Robusta này. Nó được trồng phổ biến ở khí hậu nhiệt đới có độ cao dưới 1000m. Việt Nam mà đặc biệt là Tây Nguyên rất thích hợp để trồng cà phê Robusta. Xem thêm: Cách pha cà phê Robusta



So sánh giữa cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn

 

Để biết rõ cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn thì chúng ta dựa vào một số tiêu chí khi so sánh nhé.

 

So sánh về hương thơm và độ mạnh

 

Thực tế không chỉ khi so sánh giữa cà phê Robusta và Arabica mà khi so sánh những loại cà phê nguyên chất. Chúng ta thực sự khó xác định được loại nào ngon hơn vì nó còn phụ thuộc vào cảm quan từng người. Xét yếu tố thành phần thì cà phê Robusta chứa nhiều caffeine hơn nếu so với Arabica. Cdo vậy nó mang lại cảm giác mạnh hơn và cà phê Arabica thì chứa nhiều hương thơm hơn.
Nên đa phần nếu là người yêu thích sự nhẹ nhàng và thơm mát sẽ đánh giá Arabica ngon hơn. Nhưng nếu ai yêu thích sự mạnh mẽ thì lại tìm đến cà phê Robusta.

 

So sánh về cách chế biến

 

Đối với cà phê Arabica thì nó được thu hoạch và lên men, rửa sạch và sấy. Chính điều này tạo vi vị chua khá đặc trưng. Nhưng sau khi kết thúc vị chua ấy sẽ là vị đắng cũng đặc trưng không kém. Nên khi uống vào chúng ta sẽ thấy hương vị cùng sự chuyển đổi vị giác khá rõ ràng.

Đối với cà phê Robusta thì quả của nó kích thước lại bé hơn so với quả của cà phê Arabica. Sau khi thu hoạch thì cà phê Robusta được sấy trực tiếp, không phải lên men. Do vậy cà phê này vị đắng khá nhiều. Khi uống bạn sẽ thấy vị của nó mạnh hơn hẳn so với cà phê Arabica.

 

Lời kết

 

Không thể nào khẳng định giữa cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn được. Bởi như đã phân tích mỗi loại đều có những hương vị khác nhau và tùy cảm nhận của mỗi người. Đặc biệt nếu tận dụng ưu điểm từng loại để hòa quyện sẽ tạo nên một thức uống tuyệt vời say lòng bất cứ ai!

Comments

Popular posts from this blog

Nguyễn Huy Mạnh

Nông dân: Chú chó Georgia bị thương khi cứu cừu khỏi sự tấn công của sói