Nông dân: Chú chó Georgia bị thương khi cứu cừu khỏi sự tấn công của sói

 DECATUR, Ga. - Một con chó chăn cừu Georgia đang hồi phục tại nhà hai ngày sau khi giết một đàn sói đồng cỏ tấn công đàn cừu của chủ nó, nông dân John Wierwiller cho biết. Anh ấy nói Casper, một chú chó Great Pyrenees 20 tháng tuổi đến từ Decatur, đã chiến đấu chống lại một đàn sói đồng cỏ đang đe dọa trang trại cừu của Wierwiller. Cuộc chiến kéo dài hơn nửa giờ, khiến tám con chó sói chết và Casper đẫm máu, da và một phần đuôi bị xé toạc, Wierwiller nói với WAGA-TV của Atlanta. Anh ta chạy trốn nhưng bị thương trở lại hai ngày sau khi Wierwiller đưa ra lời kêu gọi trên mạng xã hội. Wierwiller nói: “Anh ấy nhìn tôi kiểu như, 'Ông chủ, đừng nhìn tôi trông tệ như thế nào nữa, hãy quan tâm đến tôi đi'. Dự án Động vật LifeLine đã quyên góp được hơn 15.000 đô la cho hóa đơn bệnh viện của chó chăn cừu. Mặc dù những con chó hiếm khi chiếm ưu thế như Casper, nhưng những bầy chó sói tấn công vật nuôi đã trở nên phổ biến ở các khu vực nông thôn và ngoại ô đang phát triển tiếp giáp với c

Tại sao cà phê có vị chua?

Lý do tại sao cà phê có vị chua được rất nhiều người thắc mắc khi nếm phải hương vị này mà cà phê mang lại. Nếu bạn cũng từng thưởng thức cà phê và chẳng biết lý do vì sao cà phê lại chua. Vậy thì bài viết sau đây chúng ta cùng phân tích để hiểu rõ một cách trọn vẹn nhất nhé.


Khám phá lý do tại sao cà phê có vị chua


 

Thực tế thì vị chua của cà phê xảy ra do một số những lý do khác nhau, có thể kể đến như là:

 

Vị chua từ dòng cà phê


 

Nếu như bạn thưởng thức cà phê đến từ dòng Arabica. Thì sẽ thấy nó có thành phần axit tự nhiên nhiều hơn nếu so với dòng Robusta. Chính vì vậy nếu uống cà phê Arabica 100% rang nhạt bạn nhận ra nó có vị chua khá nhiều. Nhưng nếu như cũng loại cà phê này mà đem rang đậm hơn thì độ chua sẽ giảm xuống.

Ngoài ra nếu như cà phê có nhiều trái xanh hơn thì cũng mang lại vị chua so với bình thường. Nó cũng tương tự như khi chúng ta ăn một trái ổi hay trái cam vẫn còn màu xanh. Thì chắc chắn sẽ thấy vị chua và chát phổ biến. Nhưng nếu để chúng chín đi thì ăn sẽ thấy ngọt nhiều hơn.


Vị chua từ quy trình rang


 

Tiếp theo lý giải cho tại sao cà phê có vị chua thì cũng có thể đến từ quy trình rang. Chính quy trình rang này sẽ làm cho thành phần axit bên trong cà phê bị thay đổi. Bởi quy trình rang sẽ tạo ra khoảng 30 loại axit hữu cơ. Màu cà phê rang nhạt sẽ tạo nên vị chua hơn so với rang đậm hơn. Nếu như cà phê Robusta dùng pha phin, pha máy nên rang đậm hay đậm hơn sẽ đỡ chua. Bởi người Việt chúng ta thường không thích vị chua từ cà phê tạo ra.

 

Vị chua đến từ quy trình sơ chế


 

Trái cà phê thành hạt cũng gây ra sự ảnh hưởng vị chua của cà phê. Ở đây Arabica phần lớn nó đều được sơ chế ướt và khá phổ biến ở nước ta. Và đặc trưng của kiểu pha chế này chính là mang đến vị chua hơn so với sơ chế khô. Bởi quy trình sơ chế ướt lúc đó trái cà phê được bỏ vào bồn nước rồi cho lên men khoảng 12 đến 36 tiếng theo nhiệt độ nhà sản xuất đã chọn. Sau khi rửa sạch thì lúc đó phần nhỏ axit còn lại ở hạt cà phê sẽ mang vị chua thú vị hơn nếu so với hạt cà phê được chế biến khô.

 

Lời kết


 

Trên đây chúng ta đã cùng nhau phân tích và biết được tại sao cà phê có vị chua. Hy vọng rằng thông tin này hữu ích cùng bạn đọc. Lưu ý rằng thông tin được chia sẻ này chỉ áp dụng cho loại cà phê rang mộc, không có sự pha trộn bên trong.

 

Xem thêm: Cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn?

Comments

Popular posts from this blog

Nguyễn Huy Mạnh

Nông dân: Chú chó Georgia bị thương khi cứu cừu khỏi sự tấn công của sói